Chấp nhận chờ đợi

Trưởng thành đó là khi bạn nhận ra không phải những người xung quanh ai cũng có suy nghĩ như bạn, không phải những quan điểm mà bạn cho là đúng đều được người khác chấp nhận. Có những lúc, ta phải hạ cái tôi xuống, chọn cách im lặng và chung sống hòa thuận cho đến ngày tự bản thân đối phương có thể nhận ra ý nghĩa của những điều bạn muốn truyền đạt.

Mỗi người ở một độ tuổi, một cột mốc, một giai đoạn trong đời chỉ có thể hiểu được những điều phù hợp với tầm nhận thức của họ. Nếu ta cố tình nhồi nhét vào ép buộc họ phải nghe theo một quan điểm nào đó, họ sẽ chống đối, sẽ phản kháng, họ cũng có thể nghe lời ta với một sự không can tâm.

Cách đây rất lâu, sếp mình đã từng nhiều lần khuyên nên chuyển đến sống gần công ty để không phải tốn nhiều thời gian đi lại, tránh được kẹt xe, có thời giờ cho bản thân và cải thiện được cuộc sống cá nhân. Nhưng mình luôn cứng đầu không nghe. Mỗi ngày mình mất khoảng 2 tiếng đồng hồ cho việc đi đi về về từ đầu bên này đến đầu bên kia thành phố; chưa kể đến những hôm mưa gió, triều cường hay cơ thể mệt mỏi khoảng thời gian này còn kéo dài hơn nhiều. Mỗi lần về đến phòng, người mình mệt rã rời đến mức không thể làm thêm được bất cứ việc gì và cứ thể để cho khoảng thời gian trống trôi qua một cách vô nghĩa. Mình cứ tiếp tục sống như thế cho đến gần 2 năm trước cho đến một ngày mình bỗng nhận ra rằng không thể tiếp tục sống thế này nữa, mình đã quyết định dọn đến một chỗ mới gần công ty. Và phải nói đâ là một trong những quyết định sáng suốt nhất trong cuộc đời mình.

Hay với em trai mình cũng vậy, nhiều khi mình rất bực vì có những thứ khi tầm tuổi nó mình đã hiểu hết, khi 20 mình đã chín chắn và biết suy nghĩ cho tương lai hơn rất nhiều còn cậu em mãi không chịu lớn và còn quá ham chơi. Nhưng thay vì chỉ trích vì những suy nghĩ bồng bột của em trai hay ép nó phải làm theo định hướng của mình thì mình chọn cách để cu cậu tự sống và tự trải nghiệm. Đến một mức độ trưởng thành nhất định em mình sẽ tự nhận thức được điều nó cần làm.

Cuộc sống là vậy đó, nhiều khi ta phải chấp nhận ngồi đó và chờ đợi đến khi họ đủ nhận thức, đủ trải nghiệm để thể tiếp nhận những điều đúng đắn đang tồn tại.

Hãy cho họ thời gian để bước đi trên hành trình của chính mình.

0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>